"Học đi đôi với Hành"
Danang College of Technology
Faculty of Chemical Engineering
KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC

Giới Thiệu Ngành Công Nghệ Thực Phẩm-Sinh Học


20664391_853242511519325_3983138800687996298_n.png

Bộ môn Công nghệ Thực phẩm - Sinh học được tách ra từ Bộ môn Môi trường – Thực phẩm của khoa Công nghệ Hóa Học được thành lập từ năm 2002. Hiện tại, Bộ môn đảm nhận đào tạo 2 chuyên ngành là Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sinh học trình độ cao đẳng.

Mục tiêu đào tạo của bộ môn là trang bị cho các cử nhân Thực phẩm - Sinh học có các kiến thức cơ bản về lĩnh vực chuyên ngành của mình. Ngoài ra, sinh viên còn được bồi dưỡng về ngoại ngữ và tin học để có thể đáp ứng được với môi trường làm việc quốc tế.

anh bo mon200616091039.jpg

Với đội ngũ giảng viên: 2 Tiến sĩ, 4 Nghiên cứu sinh, 3 Thạc sĩ, bên cạnh việc giảng dạy, bộ môn còn thường xuyên thực hiện các nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp thành phố, các buổi seminar, hội thảo dành cho giảng viên và sinh viên nhằm nâng cao chuyên môn và để sinh viên có cơ hội học tập kinh nghiệm thực tế.


Ngành công nghệ Thực phẩm

Xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2012-2015, Công nghệ thực phẩm dần định hình vị thế của mình trong đời sống kinh tế xã hội của Việt Nam. Hiện nay, nhu cầu nhân lực trình độ cao cho ngành này vẫn còn là một bài toán chung cho các công ty, nhà máy thuộc lĩnh vực thực phẩm tiêu dùng. Vì vậy, ngành công nghệ thực phẩm còn rất nhiều cơ hội cho những ai có đam mê.

cong-nghe-thuc-pham140616104036.jpg

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay thì vấn đề cạnh tranh về chất lượng và giá cả hàng hóa càng trở nên gay gắt. Sản phẩm của các công ty nước ngoài hay các công ty liên doanh chiếm một ưu thế nhất định. Nguyên nhân chính là do chênh lệch về trình độ công nghệ, trong đó ngoài những trang thiết bị hiện đại, những quy trình công nghệ tiên tiến phải kể đến đó là nguồn nhân lực. Chúng ta đang thực sự thiếu những kỹ sư, những cử nhân, những người lao động có trình độ chuyên môn, trình độ tay nghề vững vàng. Điều đó giải thích vì sao hiện nay có hiện tượng lao động nước ngoài đã tràn sang tìm việc làm và lao động trên chính mảnh đất của chúng ta.

Cùng với sự lớn mạnh và chuyên nghiệp trong đào tạo của trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho xã hội một nguồn nhân lực trình độ cao, đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm trong tương lai.

Trong quá trình học, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức thuộc cơ sở ngành (vi sinh thực phẩm, hóa học và hóa sinh học thực phẩm, kỹ thuật thực phẩm, dinh dưỡng, công nghệ sinh học thực phẩm…); khối chuyên ngành (phân tích vi sinh thực phẩm, phân tích thực phẩm, công nghệ chế biến sữa, công nghệ chế biến thịt, công nghệ chế biến lương thực, công nghệ sản xuất bia, nước giải khát…). Ngoài ra, sinh viên luôn luôn được cập nhật kiến thức tiên tiến về quản lý chất lượng thực phẩm, kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, phát triển sản phẩm… thông qua các khóa đào tạo ngắn hạn, các hội thảo khoa học, các buổi nói chuyện chuyên đề.

Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm tại trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng được tiếp cận với phương tiện thí nghiệm thực hành hiện đại và tiên tiến, được học tập lý thuyết trong các giảng đường có đầy đủ phương tiện hỗ trợ như projector, âm thanh, máy tính kết nối internet...

Cùng với sự lớn mạnh và chuyên nghiệp trong đào tạo của trường Cao đẳng Công nghệ - Đại học Đà Nẵng, chúng tôi cam kết sẽ cung cấp cho xã hội một nguồn nhân lực trình độ cao, đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững của ngành công nghiệp thực phẩm trong tương lai.


Ngành công nghệ sinh học

20663924_853242528185990_3409444588513478094_n.png

Ngành công nghệ sinh học phát triển trên nền tảng của sinh vật học và các ngành khoa học công nghệ khác, ngành Công nghệ sinh học (CNSH) được coi là ngành khoa học công nghệ của thế kỷ XXI. Những ứng dụng của CNSH hiện nay phổ biến trong mọi lĩnh vực từ công nghiệp, nông nghiệp, an ninh quốc phòng đến giải trí v.v…

cong-nghe-sinh-hoc140616105310.jpg

Công nghệ sinh học là bộ môn tập hợp các ngành khoa học và công nghệ gồm: sinh học phân tử, di truyền học, vi sinh vật học, sinh hóa học, công nghệ học, nhằm tạo ra các quy trình công nghệ khai thác ở quy mô công nghiệp các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào động, thực vật để sản xuất các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

CNSH được chia làm 3 giai đoạn chính trong sự phát triển:

* CNSH truyền thống: chế biến các thực phẩm dân dã đã có từ lâu đời như tương, chao, nước mắm ... theo phương pháp truyền thống; xử lí đất đai, phân bón để phục vụ nông nghiệp ...

* CNSH cận đại: có sử dụng công nghệ trong quá trình chế biến sản phẩm như việc sử dụng các nồi lên men công nghiệp để sản xuất ở quy mô lớn các sản phẩm sinh hạt như mì chính, acid amin, acid hữu cơ, chất kháng sinh, vitamin, enzym ...

* CNSH hiện đại: Công nghệ di truyền, công nghệ tế bào, công nghệ enzym và protein, công nghệ vi sinh vật, công nghệ lên men, công nghệ môi trường...

Truờng Cao đẳng Công Nghệ- đại học Đà nẵng hiện đang đào tạo một số chuyên ngành như công nghệ sinh học (CNSH) thực phẩm, CNSH nông nghiệp, CNSH công nghiệp, CNSH môi trường …

Quan trọng hơn cả đối với người học khi đã trở thành sinh viên đó là không chỉ học tốt lý thuyết mà cần sớm tham gia vào môi trường nghiên cứu khoa học để hình thành các kỹ năng thực hành (đào tạo CNSH tốt không thể tách rời việc đào tạo các kỹ năng thực hành), tạo cho mình một niềm đam mê thực sự với ngành hay chuyên ngành mà mình lựa chọn, khi đó mọi khó khăn đều được tháo gỡ.

Với đội ngũ giáo viên luôn tự nâng cao kiến thức và cơ sở vật chất được đầu tư hàng năm, chúng tôi luôn đặt mục tiêu hàng đầu là đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn và có khả năng nắm bắt sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ mới hiện nay.

........................................

- Danh sách Cán Bộ ngành Công Nghệ Thực Phẩm-Sinh Học

- Hoạt Động Khoa Học Công Nghệ Ngành CN Thực Phẩm-Sinh Học

Liên kết